วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556


อาหารภาคเหนือ 

        อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของคนภาคเหนือไม่ว่าจะเป็นข้างเหนียวซึ่งเป็นอาหารหลัก น้ำพริกอ่อง ซึ่งดูจะไม่เผ็ดมากนัก ตลอดจนกรรมวิธีถนอมอาหารอันแยบยล ที่ออกมาในรูปแบบของ แหนม หมูยอ แคบหมู และที่เป็นพิเศษจริงๆคือ อาหารจำพวกของสด เช่น ลาบสด  นอกจากนั้นแนวทางการรับประทานอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือยังออกมาในรูปแบบ ของขันโตก ซึ่งประกกอบด้วยอาหารหลายๆอย่างในหนึ่งสำรับ เช่น น้ำพริกอ่อง แคบหมู แกง ฮังเล ลาบ ข้าวเหนียว ไก่ชิ้นทอด โดยเฉพาะมีการประยุกต์อาหารขันโต
         
ตัวอย่างอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของคนภาคเหนือ

      น้ำพริกอ่อง
          น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้

วิธีทำน้ำพริกอ่อง


ส่วนผสม
1.         เนื้อหมูบด        400      กรัม
2.         มะเขือเทศลูกเล็ก         20        ลูก
3.         ผักชีซอย          1          ช้อนโต๊ะ
4.         ต้นหอมซอย    1          ช้อนโต๊ะ
5.         น้ำมันพืช         2          ช้อนโต๊ะ
   
เครื่องแกง
1.         พริกขี้หนูแห้ง  20        เม็ด
2.         หอมแดง          5          หัว
3.         กระเทียม         10        กลีบ
4.         กะปิ     1          ช้อนโต๊ะ
5.         เกลือ    1/2       ช้อนชา

 ขั้นตอนการทำ
1.         โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด



อ้างอิงจากเว็บlibrary

 2.         ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน
อ้างอิงจากเว็บlibrary

 3.         ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
อ้างอิงจากเว็บlibrary

 4.         พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ



 อ้างอิงจากเว็บlibrary


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น