วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555


ส้มตำอีสาน

         ส้มตำเป็นอาหารคาวของไทยทางภาคอีสาน  ทำมาจากการนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือเทศลูกเล็ก ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปูดองหรือปลาร้า ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด และออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีผักสด เช่น กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาวผักบุ้ง เป็นเครื่องเคียง

ส้มตำมีการประยุกต์จากส้มตำปกติมาเป็นส้มตำในแบบของท้องถิ่นหรือตามชอบ คือ
1. ส้มตำไทย ไม่ใส่ปูและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน รสชาติ  
ออกหวานและเปรี้ยวนำ บางถิ่นอาจใส่ปูดองเค็มด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู
     2.  ส้มตำปู ใส่ปูเค็มแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติออกเค็มนำ


     3.  ส้มตำปลาร้า ใส่ปลาร้าแทนกุ้งแห้ง นิยมรับประทานกันมากในภาค

อีสาน


     4. ตำซั่ว ใส่ทั้งเส้นขนมจีนและเส้นมะละกอ นิยมรับประทานกันมากในภาค

อีสาน

     5. ตำป่า ใส่ผักหลายชนิด เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากรอบ ถั่วลิสง 

ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ จะนิยมรับประทานในภาคอีสาน


    6. ตำโคราช ใส่เครื่องปรุงผสมระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า คือใส่ทั้ง


กุ้งและปลาร้า


ตัวอย่างส้มตำชนิดต่า
 สัมตำไทย

อ้างอิงจากเว็บgotoknow

ส้มตำปู  

อ้างอิงจากเว็บgotoknow


ส้มตำปูปลาร้า

อ้างอิงจากเว็บgotoknow


ตำซั่ว เขาใส่ขนมจีน และเม็ดกฐินด้วย

อ้างอิงจากเว็บgotoknow

   วิธีทำส้มตำ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น